September 20, 2018

May 5, 2018

Please reload

Recent Posts

ห้อง Royal Suite + ห้อง Exclusive Suite

December 6, 2018

1/2
Please reload

Featured Posts

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมว

March 20, 2018

 

พื้นฐานของสุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากอาหาร ซึ่งอาหารสำหรับแมวก็มีอยู่หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารเปียก อาหารแห้ง เจลลี่ หรือน้ำเกรวี่ ซึ่งแมวแต่ละตัวก็อาจจะมีความชอบแตกต่างกันไป แต่อย่างไรก็ดีนอกเหนือจากความชอบแล้วเราควรคำนึงถึงเรื่องสารอาหารที่จำเป็นด้วย เพราะเมื่อรับแมวมาเลี้ยงแล้วเราก็ควรจะดูแลเค้าเหล่านั้นให้ดี เพื่อให้เค้ามีสุขภาพที่ดี อายุยืนยาวและอยู่กับเราไปนานๆ ลองมาดูกันว่าสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมวนั้นมีอะไรกันบ้าง

 

จากรูปสมดุลของอาหาร 3 หมู่ จะเห็นได้ว่าแมว สุนัขและคนนั้นต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน เราจึงไม่ควรนำอาหารสุนัขมาให้แมวกิน เพราะอาจจะทำให้แมวของเราได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ โดยแมวต้องการโปรตีนมากที่สุดเมื่อเทียบกับสุนัขและคน

 

 

คราวนี้เราลองมาดูความแตกต่างของสารอาหารที่แมวต้องการในแต่ละช่วงวัยกันบ้าง เพราะแน่นอนว่าแมวแต่ละช่วงวัยก็จะมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันไป เนื่องจากสภาพร่างกาย การเคลื่อนไหว และอายุ เราจึงควรจะต้องปรับสูตรเพื่อให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโต หรือเพิ่มอาหารป้องกันโรคต่างๆบ้างเป็นครั้งคราว

 

ลูกแมว (หลังหย่านม - ไม่เกิน 1 ปี)

แมววัยนี้กำลังเจริญเติบโตจึงต้องการโปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุมากกว่าวัยอื่นๆ แต่เนื่องจากระบบย่อยยังไม่สมบูรณ์ดีนัก เราจึงควรให้อาหารประเภทที่ย่อยง่าย ทีละน้อยแต่แบ่งเป็นหลายๆมื้อ

 

แมวโตเต็มวัย (1 - 7 ปี)

อาหารของแมววัยนี้มีผลอย่างมากต่อสุขภาพ หากสารอาหารไม่ครบอาจเป็นที่มาของโรคต่างๆได้ตามมาภายหลัง เราจึงควรเพิ่มสารอาหารที่บำรุงร่างกายให้เป็นครั้งคราวและให้อาหารที่ป้องกันโรคต่างๆด้วย

 

แมวสูงอายุ (7 ปีขึ้นไป)

การให้แมวสูงอายุกินอาหารของแมวโตเต็มวัย อาจมีผลให้แมวอ้วนได้เนื่องจากแมวในวัยนี้มีการออกกำลังกายน้อยลง ดังนั้นอาหารประเภทที่ให้พลังงานต่ำแต่มีวิตามิน ทอรีน และเส้นใยอาหารสูงจึงจะเหมาะสมกว่า

 

 

นอกจากอาหารแล้วเรื่องน้ำดื่มก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เดิมทีแมวนั้นเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายจึงดื่มน้ำน้อย แต่อย่างไรก็ตามเราควรสังเกตุไม่ให้แมวดื่มน้ำน้อยเกินไปเพราะอาจจะทำให้เป็นนิ่วหรือเป็นโรคทางเดินปัสสาวะได้ ควรวางน้ำให้แมวหลายๆจุด เพื่อเพิ่มโอกาสให้การดื่มน้ำให้แมว ให้น้ำในอุณหภูมิระดับอุณหภูมิห้อง และที่สำคัญคือไม่ควรนำน้ำแร่ของคนให้แมวดื่มเพราะในน้ำแร่นั้นมีแมกนิเซียมและแคลเซียมมากเกินไปสำหรับแมว

 

อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้เป็นเพียงหลักพื้นฐานของการดูแลสุขภาพ เราสามารถปรับเพิ่มเติมได้ตามความเหมาะสม และยังมีขั้นตอนอีกมากมาย เช่น การวางกระบะทราย การป้องกันโรค วิธีแก้การเบื่ออาหาร การอ่านความรู้สึกของแมวจากลักษณะท่าทาง ซึ่งเราจะมาแนะนำเพิ่มเติมอีกในโอกาสต่อๆไป

 

 

ติดตามเรื่องราวและข้อมูลดีๆเพิ่มเติมได้ทาง

https://www.awesomecathotel.com/blog

 

หรือช่องทางอื่นๆ

Facebook: facebook.com/awesomecathotel

Instagram: instagram.com/awesome_cat_hotel

 

 

 

 

 

Source: หนังสือ รู้ใจแมว/LIBERALSYA

Icon designed by Freepik from www.flaticon.com

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Follow Us
Search By Tags
Please reload

Archive
  • Facebook Basic Square
  • Instagram Social Icon

SECURE PAYMENT:

LINE ID: awesomecathotel

E-MAIL: awesomecathotel@gmail.com

TEL: 064-1423916

© 2017 by AWESOME CAT HOTEL

FOLLOW US:

  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon